Cách rã đông cá vẫn giữ cá vẫn tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 10 Second

Cá là thực phẩm quan trọng, là nguồn cung cấp protein tốt cho sức khỏe con người. Nên chị em nội trợ thường tích trữ cá trong ngăn đông tủ lạnh để thuận tiện cho việc chế biến món ăn. Việc bảo quản cá trong tủ ngăn đông giúp cá được tươi ngon hơn. Tuy nhiên với cách này mối khi nấu ăn chị em nội trợ sẽ tốn nhiều thời gian để rã đông cá. Nếu rã đông không đúng cách còn làm mất các chất dinh dưỡng trong cá cũng như làm cá bị nát. Bìa viết sẽ giúp bạn có mẹo rã đông cá không làm mất nhiều thời gian mà vẫn giữ được vị tươi của cá như lúc mới mua.

Mẹo rã đông cá bằng muối và chanh

Mẹo rã đông cá bằng muối và chanh
Muối và chanh rã đông cá hiệu quả nhất

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta rắc muối lên đường để làm tan băng tuyết, hạn chế tai nạn giao thông không? Nguyên nhân là do nhiệt độ đóng băng của nước muối thấp hơn nước tinh khiết. Trong khi nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết là 0ºC. Thì nhiệt độ đóng băng của nước muối là -5ºC, thậm chí là -10ºC.

Chính vì thế, nước muối không thể đóng băng khi để trên đá, băng… Nước muối tan ra sẽ làm tan băng. Dựa vào nguyên lý này, bạn có thể rã đông cá bằng cách ngâm cá trong một thau nước có pha muối; với tỷ lệ 6 thìa súp muối cho một lít nước. Bạn cũng có thể cho thêm vài lát chanh để khử mùi tanh của cá.

Đây là cách rã đông cá nhanh mà cá lại giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Tuy nhiên cá có thể ngấm vị mặn do ngâm muối nên khi chế biến bạn cần gia giảm gia vị để không ảnh hưởng đến món ăn. Lấy cá từ tủ đông lạnh ra, sau đó thêm vào 1-2 thìa muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để rã đông, sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến.

Rã đông cá bằng cách này có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối còn giúp khử mùi tanh, món ăn chế biến ra vì thế càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.

Rã đông cá bằng nước vo gạo

Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bắng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh. Một số cá có mùi tanh nhiều, bạn hãy chà sát muối hạt lên cá. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Sử dụng giấm để rã đông cá

Sử dụng giấm để rã đông cá
Sử dụng giấm để rã đông cá

Cá đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn. Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng.

Rã đông cá bằng giấm sẽ giúp thịt cá có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên nhược điểm là khá tốn thời gian, phải mất tới khoảng 20 – 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

Một số lưu ý khác khi rã đông thực phẩm

Không dội nước nóng vào thực phẩm cần rã đông. Vì có thể làm mất đi các vitamin có trong thực phẩm. Đồng thời, thực phẩm có thể tái chín mặt ngoài nhưng bên trong vẫn còn đóng đá, gây khó khăn khi chế biến.

Hàm lượng đạm càng cao thì mức độ nhiễm khuẩn càng nhanh. Vì vậy, tuyệt đối không bao giờ rã đông cá, thịt, tôm, hải sản… ở nhiệt độ phòng, dễ làm thực phẩm bị ươn, hôi. Tùy thuộc vào mức độ đông lạnh cũng như kích thước của miếng cá; mà thời gian rã đông có thể nhanh hoặc lâu hơn.

Rã đông trực tiếp thực phẩm dưới vòi nước (không bọc kín thực phẩm trong bao nilon) trong thời gian lâu. Dễ làm thực phẩm mất đi các chất dinh dưỡng giá trị. Vì nước có thể hòa tan một số dưỡng chất có trong thực phẩm. Cách này chỉ nên áp dụng với thực phẩm có độ mỏng (như phi lê cá) và dễ rã đông. Miễn sao thời gian rã đông ngắn tầm vài phút thì không sao.

Rõ ràng, cách rã đông cá nhanh không hề khó. Song nếu không biết cách, bạn rất dễ làm cá ươn, hư. Hoặc giảm đi đáng kể hàm lượng chất dinh dưỡng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

13 − 5 =